BÍ KÍP SỐNG Ở BUENOS AIRES, ARGENTINA

Trong khi học ở nước ngoài, vấn đề đi lại và chi phí học hành đắt đỏ và đầy rẫy những khó khăn

1. Giao thông

Mặc dù tỉ giá nằm không quá cao so với mức dự tính của tôi (1 đô – la Mỹ tương đương với 4 peso), và đi lại bằng taxi thì cũng tương đối rẻ, nhưng các phương tiện công cộng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất phù hợp với ngân sách eo hẹp của sinh viên.
Nhìn chung, tốc độ phát triển của phương tiện công cộng rất nhanh chóng. Ở Buenos Aires, người bản địa khó lòng chịu đựng những người nước ngoài lóng ngóng chuyển xe hoặc là chờ đợi quá lâu để lên xuống xe bus, hoặc ra vào ga tàu điện ngầm.
Một khi bạn đã khám phá ra bạn cần xe bus nào và chờ nó ở đâu cho chuyến đi sắp tới, bạn sẽ cần tiền xu để mua vé xe bus (hạn chế dùng các hóa đơn cá nhân). Bạn có thể đổi tới 10 peso cho ‘moneda’ hoặc là tiền lẻ tại bất kì ngân hàng nào Chờ trong khu vực chờ của trạm xe bus, và khi tấm bảng thông báo cho người lái xe địa điểm mà bạn muốn đến, người lái xe sau đó sẽ cho biết bạn cần phải trả bao nhiêu tiền (ví dụ 1.10, 1.20 hoặc là 1.25), và bạn để tiền vào trong một cái máy, giống như máy bán hàng tự động. Nếu bạn dự định đi ra khỏi thành phố Buenos Aires, hãy ghi nhớ Aerolineas Argentinas nổi tiếng với việc thường xuyên bị đình công.

2. Thổ ngữ và văn hóa địa phương

Nếu quốc gia của bạn tiếp giáp với Argentina, và bạn đã từng học vài khóa tiếng Tây Ban Nha truyền thống ở Mỹ, mớ kiến thức đó hoàn toàn không thể dùng được ở đây trong những ngày đầu tiên. Lớp học tiếng Tây Ban Nha điển hình ở Mỹ dạy tiếng Castilian, với chút ít tương đồng với thổ ngữ độc đáo của châu Mỹ Latinh. Trong những ngày đầu tiên, để quen dần, bạn cần nhẩm 3 bước dịch sau: Tiếng Argentian → Tiếng Tây Ban Nha → Tiếng Anh. Những âm mà có thể dễ dàng nghe được là Tiếng Tây Ban Nha phát âm “ll” là “sh”, hơn là âm câm. Và tập trung vào dạng động từ “vosotros” bởi vì nó được sử dụng rất phổ biến ở Argentina, nhưng thường chỉ được dạy lướt qua ở các lớp tiếng Tây Ban Nha điển hình ở Mỹ.

Tất cả người Argentina đều có tài khoản MSN để trò chuyện trực tuyến. Họ chắc chắn sẽ kết bạn với bạn trên mạng xã hội này nếu bạn chịu khó hỏi username của họ. Trò chuyện hoặc lập kế hoạch trực tuyến bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ dễ hơn là nói chuyện qua điện thoại. Tiếng Tây Ban Nha của tôi đã được cải thiện đáng kể bằng phương pháp này. Nhưng trước hết, bạn nên tra google “Windows Live Messenger” cách để tạo một tài khoản cho mình để luyện tập.

3. An toàn ở Buenos Aires

Hiển nhiên, bạn nên chú ý làm theo những chỉ dẫn căn bản: không đi bộ một mình, không nên mang theo ví dễ gây sự chú ý, không nhìn bản đồ ở giữa lối đi, không để ví ở sau ghế… Nhưng với kinh nghiệm của tôi, sự đề phòng an toàn nhất là đi với người bản địa mỗi khi bạn ra ngoài. Là một người da trắng, tóc vàng, tôi không bao giờ gặp những trường hợp đáng sợ trong suốt 5 tháng ở đây vì tôi luôn luôn làm theo những chỉ dẫn này. Văn hóa châu Mỹ La tinh nhìn chung là hướng tới cộng đồng hơn là ở Mỹ, vì vậy, những người bạn mới sẽ thân thiện hơn là xét nét kĩ càng.

Một vấn đề khác cần quan tâm đó là vị trí đặt ATM. Ở Mỹ, ATM được đặt trực tiếp trên đường phố, còn ở Buenos Aires, chúng được đặt ở trong các phòng kính nhỏ. Tôi đã từng lang thang ít nhất 30 phút để tìm một cây ATM. Tuy nhiên, hệ thống ATM ở đây thực sự là an ninh hơn rất nhiều. Bạn phải đặt bất cứ thiết bị điện từ nào vào máy quét ở tay nắm cửa, và đi vào, sau đó cánh cửa khép và đóng lại, bạn có thể rút tiền một cách an toàn. Tuy nhiên, bạn phải chú ý rằng cây ATM là 1 địa điểm dễ gây sự chú ý của bọn móc trộm. Vì vậy, phải luôn đề cao cảnh giác.

4. Thẻ sinh viên quốc tế

Thẻ Sinh viên quốc tế là một sản phẩm luôn luôn được quảng cáo với các sinh viên du học, là một sản phẩm tốt nhưng nó ko được dùng phổ biến ở châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nếu bạn có dư tiền, thì có thêm bất cứ loại thẻ nhận diện nào không có thiệt hại gì. Thêm vào đó, khi ở Buenos Aires, tôi luôn luôn chắc chắn mang theo thẻ sinh viên của trường tôi (Univeridad de Palermo) bên mình. 

Trong khi học ở nước ngoài, vấn đề đi lại và chi phí học hành đắt đỏ và đầy rẫy những khó khăn, nhưng tôi tin rằng đây là những kinh nghiệm cực kì quý giá và đáng để trải nghiệm.

Đúc kết lại những kinh nghiệm của bản thân tôi:
1. Nói chuyện với tất cả mọi người. Họ thú vị và thích thú tìm hiểu hơn là những gì bạn suy nghĩ về họ.
2. Lập kế hoạch tương lai cho bản thân, chấp nhận những điều mới lạ, thách thức ở trên con đường học hành phía trước.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng