Công bố mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU) vào ngày 19/9/2017 cho thấy hệ thống giáo dục của Singapore đứng đầu châu Á trong việc chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của HSSV trong độ tuổi từ 15 đến 24. Cũng theo bảng xếp hạng này, vị trí của Singapore là thứ 5 trên toàn thế giới, sau các nước New Zealand, Canada, Phần Lan và Thụy Sĩ. Nền giáo dục của quốc đảo Sư tử đã đạt đến vị trí đẳng cấp thế giới, xứng đáng với những gì mà chính phủ nước này đã chú trọng đầu tư.

Công bố mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU) vào ngày 19/9/2017 cho thấy hệ thống giáo dục của Singapore đứng đầu châu Á trong việc chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của HSSV trong độ tuổi từ 15 đến 24. Cũng theo bảng xếp hạng này, vị trí của Singapore là thứ 5 trên toàn thế giới, sau các nước New Zealand, Canada, Phần Lan và Thụy Sĩ. Nền giáo dục của quốc đảo Sư tử đã đạt đến vị trí đẳng cấp thế giới, xứng đáng với những gì mà chính phủ nước này đã chú trọng đầu tư.

Singapore – Quốc gia trẻ và phát triển bậc nhất châu Á

Hiện tại, Singapore thuộc top 10 điểm đến du học được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Nếu đây cũng là đất nước bạn đang quan tâm cho lộ trình học tập của mình thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

Tại sao nên chọn học tại Singapore?

Singapore sở hữu nền giáo dục chất lượng. Ngoài 6 trường công lập, quốc đảo nhỏ bé này còn mang đến cho bạn đa dạng các lựa chọn về trường tư thục và quốc tế. Để tuyển sinh quốc tế, các trường này phải được công nhận bởi Hội đồng giáo dục tư thục của Singapore, phải đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở vật chất. Mặc dù diện tích nhỏ bé, Singapore được nhiều trường đại học uy tín thế giới chọn đặt khu học xá ngoài cơ sở đào tạo chính với chương trình đào tạo và bằng cấp tương đương.

Chương trình đào tạo tại nhiều trường của Singapore được thiết kế 3 học kỳ/năm giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và một khoản chi phí đáng kể. Ngoài ra, tốt nghiệp sớm đồng nghĩa với việc bạn nhanh chóng gia nhập thị trường lao động và nắm bắt các cơ hội trước bạn bè đồng trang lứa. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bạn khởi nghiệp và thành công sớm hơn.

Sinh viên Đại học JCU Singapore

Singapore có vị trí địa lý gần, nền khí hậu và văn hóa tương đồng với Việt Nam. Do đó, sinh viên thuận lợi về thăm nhà vào các kỳ nghỉ cũng như không gặp phải các cú sốc lớn như khi học tại các nước Mỹ, Canada, Úc… Phụ huynh có con du học tại Singapore muốn thăm thân cũng chỉ mất 2 – 3 giờ bay và không cần xin visa khi lưu trú dưới 30 ngày.

Thủ tục visa du học Singapore khá đơn giản, không phỏng vấn, không chứng minh tài chính cùng với đa dạng các khóa học và cơ hội chuyển tiếp nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới cũng là những yếu tố thuận lợi khiến nhiều HSSV Việt Nam quyết định chọn du học tại quốc đảo xinh đẹp này.

Các ngành học và trường nổi bật tại Singapore

Singapore có nhiều lựa chọn về bậc học và đào tạo khá đa dạng các chuyên ngành. Các bậc phụ huynh có thể cho con em mình du học Singapore từ bậc phổ thông để làm quen với môi trường giáo dục quốc tế, trau đồi khả năng Anh ngữ cũng như rèn luyện sự tự tin và tự lập cho các em. Với chương trình này, SIM IA và CIS là những lựa chọn đáng cân nhắc.

Chương trình Đại học và Sau Đại học, tùy vào năng lực và sở thích của học sinh cũng như khả năng tài chính của gia đình mà bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp trong số các trường công lập, tư thục và quốc tế của Singapore. Dưới đây là một số nhóm ngành thế mạnh và trường đào tạo phù hợp mà bạn có thể cân nhắc.

Khu thực hành ngành NHKS của Học viện MDIS Singapore

Mặc dù diện tích nhỏ, tài nguyên thiên nhiên hầu như không có nhưng hàng năm Singapore thu hút hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế, đóng góp không nhỏ vào ngân sách quốc gia. Làm được điều này phải kể đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời của ngành du lịch, trong đó quan trọng nhất là đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong ngành. Nhà hàng Khách sạn, Du lịch và Ẩm thực là một trong những nhóm ngành đào tạo thế mạnh của Singapore với các lựa chọn về trường học tiêu biểu như Đại học JCU Singapore, Học viện SHATEC, Học viện MDIS, Học viện Kaplan…

Singapore sở hữu sân bay Changi – sân bay tốt nhất thế giới trong 5 năm liền do Skytrax bình chọn. Dịch vụ tuyệt vời cùng lưu lượng hàng hóa khổng lồ giao dịch tại Changi cùng với các cảng biển sôi động của đảo quốc Sư tử chính là một trong những yếu tố thuận lợi giúp các ngành dịch vụ hậu cần, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng và bán lẻ ở đây phát triển mạnh mẽ. Địa chỉ đáng tin cậy để học các nhóm ngành này là Đại học Curtin Singapore, Học viện SIM, Học viện Kaplan…

Quốc đảo sư tử nhỏ bé và xinh đẹp vươn lên trở thành 1 trong 4 con rồng của châu Á, 1 trong những trung tâm tài chính hùng mạnh của thế giới như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của người lãnh đạo và những chính sách đúng đắn từ thời lập nước. Với những thành công thực tiễn của Singapore, nơi đây cũng là nơi đáng tin cậy để bạn theo đuổi nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý. Thêm vào đó, mức thuế doanh nghiệp thấp nhất châu Á và chính sách hành chính công thuận lợi cũng biến quốc đảo này thành thiên đường start-up (khởi nghiệp). Đại học Quản lý Singapore (SMU) là trường đào tạo tốt nhóm ngành này không chỉ tại Singapore mà còn cả châu Á, ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc các lựa chọn khác như Học viện SIM, Học viện Kaplan hay Đại học JCU Singapore…

Singapore đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới. Trong phát biểu chào mừng quốc khánh lần thứ 52 vừa qua của quốc đảo này, Tổng thống Lý Hiển Long vẫn nhấn mạnh 3 ưu tiên hàng đầu hiện nay của Singapore là giáo dục mầm non, phòng chống bệnh tiểu đường và xây dựng quốc gia thông minh. Mục tiêu này của Singapore có vai trò không nhỏ của ngành Công nghệ Thông tin và đây cũng chính là nhóm ngành Singapore có nhiều trường đào tạo rất tốt. Những cái tên có thể xem xét đến và Đại học JCU Singapore, Đại học Curtin Singapore, Học viện Kaplan…

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo tại các ngành học nổi bật của Singaporecác trường tại Singapore.

Lộ trình chuyển tiếp đơn giản

Đại học JCU – Một trong những lựa chọn tuyệt vời cho lộ trình chuyển tiếp Úc

Nếu muốn có thêm nhiều trải nghiệm học tập quốc tế hoặc Singapore chưa phải điểm đến mong muốn nhưng gặp khó khăn trong việc du học trực tiếp Anh, Úc, Mỹ… thì bạn có thể chọn Singapore làm bước đệm chuyển tiếp giúp con đường của mình trở nên thuận lợi hơn. Với các ưu điểm như gần nhà, nền văn hóa tương đồng, thuận tiện cho học sinh về thăm nhà và phụ huynh thăm thân… Singapore là lựa chọn phù hợp để học sinh làm quen với môi trường quốc tế trước khi đi du học tại các nước lớn. Với những hồ sơ gặp khó khăn trong việc du học trực tiếp, sau thời gian học tại Singapore, bạn sẽ chứng minh được lộ trình học tập rõ ràng của bản thân cũng như khả năng tài chính của gia đình đồng thời cải thiện được khả năng tiếng Anh và sự tự tin. Do đó, hồ sơ chuyển tiếp sẽ vô cùng thuận lợi. Với các trường đại học quốc tế như Đại học Curtin hay Đại học JCU thì việc chuyển tiếp sang khu học xá chính sau một thời gian học tại Singapore rất dễ dàng nếu bạn duy trì được thành tích học tập tốt. Ngoài ra, các chương trình liên kết và trao đổi của những trường khác cũng mang đến cho bạn vô vàn cơ hội trải nghiệm học tập quốc tế.

Chi phí du học và các chương trình học bổng, cho vay học phí

Singapore được coi là một đất nước có chi phí du học khá phải chăng, tùy vào chương trình mà bạn chọn (cấp học, ngành học) và trường học mà sẽ có các mức học phí khác nhau, dao động từ 10,000 – 30,000 SGD/năm. Sinh hoạt phí tại Singapore rơi vào khoảng 10,000 – 15,000 SGD/năm.

Các trường tại Singapore có nhiều suất học bổng từ 25% - 100% dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc. Giá trị học bổng càng cao thì yêu cầu càng khó, ngoài điểm học tập (GPA), bạn còn cần các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL…), các chứng nhận hoạt động ngoại khóa, giải thưởng trong nước và quốc tế… Một số học bổng có thêm yêu cầu viết bài luận, phỏng vấn, quay video…

Bạn có thể cập nhật các loại học bổng Singapore mới nhất tại Học bổng du học Singapore.

Chính sách cho vay học phí tại Singapore chủ yếu có ở các trường công lập như Đại học Quản lý Singapore (SMU). Để được vay (đến 80% học phí) trước hết sinh viên phải thỏa mãn yêu cầu đầu vào và có thể thêm một số ràng buộc khác (như ở lại làm việc tại Singapore trong khoảng 3 năm).

Nhằm mang đến cho quý phụ huynh và các em HSSV cái nhìn tổng quan về du học, các chương trình đào tạo và học bổng mới nhất, Công ty Du học INEC sẽ tổ chức Hội thảo du học các nước – Xây dựng lộ trình hiệu quả vào tháng 8/2018 tới đây.


(*) Xem thêm

    WELCOME !!!

    Nội dung popup trước khi thoát